Cảnh báo: Những trường hợp không được hiến máu bạn cần biết

Thảo Ngọc

Hiến máu là một việc làm nhân đạo mà mọi công dân Việt Nam đều muốn tham gia. Tuy nhiên, có những trường hợp không được hiến máu vì một số lý do khác nhau. Vậy các trường hợp đó là gì? Cùng chúng tôi tìm hiểu ngay nhé!

Những trường hợp không được hiến máu bạn nên biết

Phụ nữ đang mang thai không được hiến máu

Phụ nữ đang mang thai không được hiến máu

Hiến máu rất có lợi cho sức khỏe và cộng đồng y tế. Tuy nhiên, có những trường hợp không được hiến máu đó là:

  • Người bị tâm thần, thần kinh, tuần hoàn, hô hấp, tiêu hóa, tiết niệu, nội tiết, gan mật, máu, dị ứng nặng, bệnh tự miễn, bệnh hệ thống thường không thể hiến máu vì sức khỏe của họ có thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
  • Phụ nữ đang mang thai hoặc có thai vào thời điểm đăng ký hiến máu tình nguyện không được phép tham gia vì việc này có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi và người mẹ. Đây là những trường hợp không được hiến máu mà các mẹ cần lưu ý.
  • Phụ nữ đang rong kinh cũng không thể hiến máu do tình trạng sức khỏe thay đổi và nguy cơ nhiễm trùng cao.
  • Những người có tiền sử hiến, ghép, hoặc mất bộ phận trên cơ thể cũng không được phép hiến máu để đảm bảo an toàn và sức khỏe cho bản thân.
  • Người nghiện rượu hoặc ma túy không thể tham gia hiến máu do nguy cơ nhiễm trùng và tác động tiêu cực của chất gây nghiện đối với sức khỏe người nhận máu.
  • Những người khuyết tật nặng cũng là một trong những trường hợp không được hiến máu theo quy định của Luật Người Khuyết Tật.
  • Các thuốc như aspirin, clopidogrel, dutasteride, finasteride, acitretin, insulin chiết xuất từ bò, hormone tăng trưởng điều trị bệnh Creutzfeldt-Jakob có thể làm tăng nguy cơ hoặc gây hại cho người nhận máu và không nên hiến máu trong thời gian sử dụng các loại thuốc này.
  • Những người mắc các bệnh lây nhiễm qua đường máu hoặc qua đường tình dục, người bị bệnh thiếu máu và hiện đang ở trong tình trạng suy kiệt sức khỏe, cũng không thể tham gia hiến máu do nguy cơ lây nhiễm và ảnh hưởng đến sức khỏe của họ.

Cần biết những trường hợp không được hiến máu để làm gì?

Nguồn máu là một tài nguyên quý báu, có vai trò quan trọng trong việc cứu sống người bệnh và ứng phó trong các tình huống khẩn cấp. Tuy nhiên, việc đảm bảo chất lượng và an toàn của nguồn máu được hiến tặng là ưu tiên hàng đầu. Hiểu rõ về những trường hợp không được hiến máu sẽ giúp chúng ta hạn chế được các vấn đề không mong muốn cho cả người hiến và người được nhận.

Cần biết những trường hợp không được hiến máu để làm gì?

Cần biết những trường hợp không được hiến máu để làm gì?

Thực tế, chỉ khoảng 54% nhu cầu máu được đáp ứng qua hoạt động hiến máu, trong khi đó, còn một lượng lớn người không thể tham gia hiến máu vì một số lý do khác nhau. Như vậy, biết được các trường hợp không nên hiến máu để tránh làm mất thời gian cho cả người hiến máu và tổ chức thực hiện hoạt động hiến máu.

Kết luận

Từ việc hiểu biết và nhận thức đúng đắn về những trường hợp không được hiến máu, mỗi cá nhân có thể đóng góp vào việc bảo đảm chất lượng nguồn máu, từ đó nâng cao hiệu quả và an toàn trong hoạt động điều trị y tế và cứu sống người bệnh. Nếu thấy thông tin hay và hữu ích, bạn hãy chia sẻ đến với nhiều người hơn nhé!

Chia sẻ: