Các trường hợp không phải đi nghĩa vụ quân sự

Thảo Ngọc

Mặc dù đi nghĩa vụ quân sự là hành động vẻ vang của mọi công dân, nhưng trong pháp luật đã quy định một số trường hợp không phải đi nghĩa vụ quân sự. Vậy trường hợp này bao gồm những ai? Cùng Hopkhong.info tìm hiểu chi tiết nhé!

Nghĩa vụ quân sự là gì?

Trước khi đi giải đáp những trường hợp không phải đi nghĩa vụ quân sự thì các bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua về hoạt động này nhé! Theo Điều 4 trong Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015, nghĩa vụ quân sự không chỉ là trách nhiệm pháp lý mà còn là một nhiệm vụ vô cùng quan trọng và cao quý với mỗi công dân. 

Nghĩa vụ quân sự là gì?

Nghĩa vụ quân sự là gì?

Nghĩa vụ này không chỉ tham gia vào quân đội trong một thời gian cụ thể, mà còn bao gồm việc tham gia vào các nhiệm vụ dự bị của Quân đội. Điều này nghĩa là, khi nhà nước cần, mọi người sẽ sẵn sàng tham gia vào các hoạt động của quân đội để bảo vệ đất nước.

Nghĩa vụ quân sự thể hiện lòng đoàn kết và sự thống nhất của cả xã hội. Mỗi người dân đều chung tay xây dựng và bảo vệ đất nước. Điều này là biểu hiện ý chí quyết tâm của người Việt Nam trong việc duy trì hòa bình và ổn định đất nước, cũng như khẳng định niềm tự hào dân tộc. 

Đối tượng không được phép đăng ký nghĩa vụ

Theo quy định tại Điều 13 của Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015, các trường hợp không được phép tham gia đăng ký nghĩa vụ quân sự đã được quy định cụ thể và minh bạch để đảm bảo sự công bằng cho toàn xã hội.

Đầu tiên, những công dân đang chịu trách nhiệm pháp lý, như đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự, sẽ không được phép tham gia đăng ký nghĩa vụ quân sự. Điều này áp dụng cho những người đang bị truy tố, đang thụ án tù, hoặc đã từng chấp hành án tù mà chưa được xóa án tích. Việc này là cần thiết để đảm bảo rằng những người đang chịu trách nhiệm trước pháp luật không tham gia vào quân đội.

Đối tượng không được phép đăng ký nghĩa vụ

Đối tượng không được phép đăng ký nghĩa vụ

Thứ hai, những công dân đang trong quá trình giáo dục và cai nghiện cũng không được phép tham gia đăng ký nghĩa vụ quân sự. Điều này áp dụng cho những người đang tham gia vào các biện pháp giáo dục hoặc cai nghiện như học tại các trường giáo dục cơ sở hoặc đang trong quá trình cai nghiện bắt buộc. 

Cuối cùng, những công dân đã bị tước quyền tham gia vào lực lượng vũ trang cũng không được phép tham gia đăng ký nghĩa vụ quân sự. Điều này áp dụng cho những người đã bị loại khỏi lực lượng vũ trang vì năng lực hoặc thái độ không phù hợp. Việc này giúp đảm bảo tính trang nghiêm và uy tín của lực lượng vũ trang.

Sau khi hoàn thành các biện pháp trừng phạt hoặc giai đoạn giáo dưỡng, các công dân sẽ được xem xét lại và có thể tham gia đăng ký nghĩa vụ quân sự nếu không còn bị ràng buộc bởi bất kỳ hình phạt. Điều này mở ra cơ hội mọi công dân đều được đóng góp cho quốc phòng và bảo vệ đất nước. 

5 trường hợp không phải đi nghĩa vụ quân sự

Có nhiều bạn tưởng rằng trường hợp không phải đi nghĩa vụ quân sự chỉ gồm những đối tượng trong mục 2 đã nêu trên. Tuy nhiên, còn rất nhiều trường hợp không phải đi nghĩa vụ quân sự bao gồm:

1. Công dân có sức khỏe yếu (thuộc loại 3), nghiện ma túy, bị khuyết tật về thị lực, nhiễm HIV hoặc AIDS và những công dân không tuân thủ các tiêu chuẩn chính trị.

Nghiện ma túy không được đi nghĩa vụ quân sự

Nghiện ma túy không được đi nghĩa vụ quân sự

2. Các công dân được tạm hoãn gọi nhập ngũ trong thời bình dưới các điều kiện cụ thể, bao gồm:

 • Công dân không đáp ứng được tiêu chuẩn sức khỏe phục vụ trong quân ngũ, dựa trên kết luận của Hội đồng khám sức khỏe.
 • Là người duy nhất chăm sóc và nuôi dưỡng người thân không còn khả năng lao động, là con của bệnh binh hoặc người nhiễm chất độc da cam và có mức suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%, con của thương binh hạng hai, hoặc là cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến các nơi có kinh tế-xã hội đặc biệt khó khăn, hoặc là sinh viên đang theo học tại cơ sở giáo dục phổ thông hoặc đại học.

3. Các trường hợp không phải đi nghĩa vụ quân sự trong thời bình, bao gồm:

 • Con của các liệt sĩ và con của thương binh thuộc hạng một.
 • Anh hoặc em trai của liệt sĩ.
 • Con của thương binh thuộc hạng hai, con của bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên, con của người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên.
trường hợp không phải đi nghĩa vụ quân sự trong thời bình

Trường hợp không phải đi nghĩa vụ quân sự trong thời bình

4. Các công dân đã hoàn thành nghĩa vụ quân sự tại ngũ trong thời bình dưới những điều kiện cụ thể, bao gồm:

 • Dân quân tự vệ nòng cốt sau khi đã hoàn thành nghĩa vụ tự vệ trong ít nhất 12 tháng làm nhiệm vụ dân quân tự vệ thường trực.
 • Công dân hoàn thành nhiệm vụ tham gia Công an xã liên tục tối thiểu 36 tháng.
 • Cán bộ, viên chức, công chức, sinh viên tốt nghiệp đại học được đào tạo và được phong quân hàm sĩ quan dự bị.

5. Các công dân được miễn đăng ký nghĩa vụ quân sự hoặc không được đăng ký nghĩa vụ quân sự, bao gồm:

 • Công dân đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự, phạt tù, cải tạo không giam giữ, quản chế hoặc đã chấp hành xong hình phạt tù nhưng chưa được nhà nước xóa án tích.
 • Các công dân đang bị áp dụng biện pháp giáo dục tại các cơ sở giáo dưỡng, trường giáo dưỡng, cơ sở cai nghiện bắt buộc.
 • Công dân đã bị nhà nước tước quyền phục vụ trong lực lượng vũ trang nhân dân.
 • Các công dân thuộc các trường hợp khuyết tật, mắc bệnh hiểm nghèo, bệnh tâm thần hoặc bệnh mãn tính theo quy định của pháp luật.

Kết luận

Hopkhong.info vừa cung cấp cho mọi người 5 trường hợp không phải đi nghĩa vụ quân sự cùng những thông tin có liên quan. Nếu bạn thấy thông tin hay và hữu ích hãy chia sẻ đến với nhiều người hơn nhé!

Xem thêm:

Chia sẻ: